เรื่องน่ารู้งานคอนกรีต

6 ขั้นตอนการเติมเต็มรูโพรงใต้บ้าน พร้อมตอบคำถามที่เจ้าของบ้านอยากรู้ ปลดล็อคทุกข้อสงสัยกับขั้นตอนเติมเต็มรูโพรงใต้บ้านของ CPAC FillGood Solution

 

 

 

 

 

ขั้นตอนที่ 1  ทีมวิศวกรจะเข้าสำรวจหน้างาน เพื่อกำหนดจุดเติมเต็มรูโพรงใต้บ้านที่สะดวก ประมาณ 2-3 จุดต่อผนัง 1 ด้าน และเลือกจุดที่คาดว่าโพรงน่าจะต่อเนื่องกัน โดยขนาดโพรงที่เหมาะสมคือขนาดกว้าง x ยาว เท่ากับหรือมากกว่า 10 x 15 เซนติเมตร หรือขนาดโดยประมาณเท่ากับปากกา 1 ด้าม

ขั้นตอนที่ 2 วัดความลึกของรูโพรงใต้บ้านเพื่อประกอบการประมาณราคาร่วมกับแปลนบ้านของลูกค้า ซึ่งบริการ CPAC FillGood จะเหมาะสำหรับบ้านเดี่ยว

Q: ใช้เครื่องมืออะไรวัดความลึกของรูโพรงใต้บ้าน?
A: ทีมงาน CPAC จะใช้เครื่องมือทันสมัยอย่าง Endoscope สำรวจโพรงในจุดที่มองด้วยสายตาไม่เห็น เพื่อให้อุดโพรงใต้บ้านได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้นนั่นเอง

ขั้นตอนที่ 3 เตรียมพื้นที่หน้างาน โดยแนวลากสายต้องสามารถทำงานได้สะดวก ไม่ทำความเสียหายให้กับบ้านของลูกค้า

Q: ใช้เวลาเตรียมพื้นที่หน้างานนานแค่ไหน?
A: ขึ้นอยู่กับความยากง่ายของแต่ละงาน แต่ตามปกติจะใช้เวลา 1 ชั่วโมงก่อนเริ่มเติมเต็มรูโพรง และจะใช้เวลาเติมรูโพรงประมาณ 2 ชั่วโมง

ขั้นตอนที่ 4 วางแผนการจราจรหน้างาน ทั้งจุดจอดรถ จุดทำงาน ทางเข้า-ออกของรถโม่ และวางกรวยเพื่อความปลอดภัย

Q: ซอยแคบ รถโม่วิ่งเข้าได้ไหม?
A: CPAC จะเลือกรถโม่ที่เข้ากับสภาพถนนและพื้นที่หน้างานครับ หากซอยเล็กแคบและสายไฟต่ำประมาณ 3 เมตร จะเหมาะกับรถโม่ขนาดเล็ก เพื่อไม่ก่อให้เกิดความเสียหายและรบกวนเพื่อนบ้าน

ขั้นตอนที่ 5 ตรวจสอบคุณภาพของวัสดุเพื่อความไหลลื่นสูงช่วยให้การเติมเต็มโพรงใต้บ้านเป็นเรื่องง่าย

Q: ใช้วัสดุอะไรเติมเต็มรูโพรงใต้บ้าน?
A: วัสดุมวลเบาชนิดพิเศษ ซึ่งสามารถไหลลื่นเข้าทุกซอกมุมของรูโพรงใต้บ้าน มวลเบากว่าดินทรายถึง 3 เท่า ช่วยชะลอการทรุดตัวของดินได้เป็นอย่างดี

ขั้นตอนที่ 6 เติมเต็มรูโพรงใต้บ้าน ซึ่งแนวท่อเติมเต็มรูโพรงจะอยู่ต่ำกว่าระดับคานคอดินจึงไม่โดนท่อปลวก และหลีกเลี่ยงจุดเทบริเวณใกล้ถังบำบัด และแนวท่อระบายน้ำ

Q: จะรู้ได้อย่างไรว่าเติมรูโพรงเต็มแล้ว?
A: เติมให้ล้นไปอีกฝั่งของรูโพรงใต้บ้านที่เจาะรูไว้ จากนั้นทีมงาน CPAC จะทำความสะอาดเก็บหน้างานให้เรียบร้อย เจ้าของบ้านหมดห่วงเรื่องความสะอาดได้เลย

เรื่องน่ารู้งานคอนกรีตที่คุณอาจสนใจ

ดูเรื่องน่ารู้ทั้งหมด

คอนกรีตผสมเสร็จ CPAC ดีกว่าผสมมือเองอย่างไร

ร่วมสร้างกุศล แบ่งปันสร้างสรรค์สิ่งดีๆให้สังคม "ลานเพลินซีแพค" เนรมิตพื้นที่ความสุขส่งมอบแผ่นพื้นคอนกรีตปูเป็นลานอเนกประสงค์...
news

สร้างบ้านอยู่ได้ 500 ปี ตอนที่ 3 สุดท้ายแล้ว เราจะสร้างบ้านให้อยู่ได้นานถึง 500 ปี ได้โดยวิธีใด?

ภาพของบ้านพักอาศัยเมื่อใช้งานไปหลายปี จะดูทรุดโทรมมาก หากใช้คอนกรีตกำลังค่อนข้างต่ำ บทความนี้เป็นความเห็นและแนวคิดของผม ซึ่งอาจมีผู้รู้เรื่องเกี่ยวกับคอนกรีตโต้แย้งในบางประเด็น ซึ่งผมขอเรียนให้ทราบว่าเป็นแนวคิดของผมเท่านั้น และเป็นแนวคิดที่ผมจะใช้ในการดำเนินงานเพื่อปลูกบ้านของผมเอง ส่วนผู้อ่านท่านใดสนใจจะนำข้อแนะนำหรือแนวคิดข้อใดข้อหนึ่งหรือหลายๆ ข้อ ไปประยุกต์ใช้งาน  ผมเชื่อว่าจะทำให้บ้านพักมีอายุการใช้งานเพิ่มขึ้นอย่างแน่นอน แม้ว่าจะต้องเพิ่มเงินค่าก่อสร้างเพิ่มขึ้น แต่น่าจะคุ้มค่าแน่นอนครับ
news

ถอดแบบคอนกรีต ใช้เวลากี่วัน?

กรณีโครงสร้างทั่วไปไม่มีผลทดสอบกำลังอัดของคอนกรีต ให้ใช้ระยะเวลาขั้นต่ำของคอนกรีต ดังต่อไปนี้
news